Tin Tức & Sự kiện
LIÊN KẾT WEBSITE
GIỚI THIỆU

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016, phương hướng hoạt động năm 2017

06/01/2017 - 13:30
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tổ chức tổng kết công tác năm 2016 của các đơn vị trực thuộc Bộ, ngày 29/12/2016, khối Ban – Quỹ bao gồm: Ban Quản lý dự án FIRST, Ban Quản lý dự án IPP, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, Quỹ Đổi mới khoa học và công nghệ Quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016, phương hướng hoạt động năm 2017. Tham dự Hội nghị có TS. Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; GS. Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia (NATIF) cùng các đại biểu đại diện các đơn vị có liên quan, cán bộ các đơn vị thuộc Khối Ban – Quỹ của Bộ Khoa học và công nghệ.


Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc khối Ban – Quỹ, bao gồm ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc Dự án và ông Lương Văn Thắng Phó Giám đốc dự án Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN (FIRST), bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Dự án Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP2), ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED); ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia đã báo cáo tình hình hoạt động năm 2016 và phương hướng hoạt động của năm 2017 của các đơn vị. Bên cạnh thông tin về hoạt động, kết quả và dự kiến công việc, các báo cáo chỉ ra điểm mạnh cần phát huy, điểm yếu cần khắc phục và các đề xuất với Lãnh đạo Bộ và các đơn vị liên quan trong Bộ để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị.
 
Sau khi nghe báo cáo, đại diện các đơn vị có liên quan trong Bộ đều cho rằng, các đơn vị trong khối đã mang lại những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển KH&CN nói chung, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng hợp tác thực hiện các nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cùng triển khai, đồng hành với các đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ, đẩy nhanh các vấn đề cùng giải quyết.
 
Trao đổi tại hội nghị, GS. Hoàng Văn Phong đánh giá mặc dù có các chức năng, mục tiêu, với phương thức hoạt động khác nhau nhưng các đơn vị đều cho thấy hiệu quả trong hầu hết các hoạt động. Hoạt động của hai dự án FIRST và IPP trong thời gian qua đã góp phần hình thành mô hình hợp tác quốc tế phù hợp, đạt được kết quả tốt mà các đơn vị khác có thể học hỏi kinh nghiệm. Quỹ NAFOSTED, NATIF đã cập nhật nhu cầu KH&CN, đưa ra các chương trình tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu KH&CN và các hoạt động nâng cao năng lực, hỗ trợ nguồn lực KH&CN. GS. Hoàng Văn Phong cũng đề xuất nhằm nâng cao kết quả hoạt động của các đơn vị trong những năm tiếp theo.


Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN – Chủ tịch HĐQL Quỹ Trần Quốc Khánh cũng ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong năm 2016 và nêu lên định hướng triển khai nhiệm vụ năm 2017, tập trung vào một số điểm như hoàn thiện cơ sở pháp chế, đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, xây dựng cơ chế chính sách, xác định định hướng nghiên cứu, quy hoạch và phân bổ nguồn lực hợp lý, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho nhiệm vụ mới, tăng cường xây dựng đội ngũ, hoàn thiện quy trình, tổ chức xét duyệt nhiệm vụ.

Về hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc CQĐH Quỹ đã báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016 và nêu lên phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Trong năm 2016, các chính sách, hoạt động của Quỹ gắn liền với việc triển khai thực hiện theo phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ chủ yếu giai đoạn 2016 – 2020 (ban hành theo Quyết định số 1318/QĐ-BKHCN ngày 05/6/2015), bao gồm: 1) Đổi mới tổ chức, cơ chế quản lý và hoạt động KH&CN (áp dụng Danh mục tạp chí quốc tế uy tín, tạp chí ISI uy tín cho chương trình Nghiên cứu cơ bản, triển khai áp dụng quy định mới về cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng thực hiện nhiệm vụ KH&CN đối với các nhiệm vụ thuộc đề án Lịch sử Việt Nam, các nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và đánh giá xét chọn năm 2016; thực hiện cấp phát kinh phí thông qua Quỹ đối với một số nhiệm vụ KH&CN); 2) Tiếp tục nâng cao tiềm lực KH&CN quốc gia (triển khai chính sách nâng cao chất lượng tài trợ đề tài NCCB, triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN giúp bồi dưỡng nguồn nhân lực đặc biệt là nhà khoa học trẻ, triển khai giải thưởng Tạ Quang Bửu tôn vinh các nhà khoa học); 3) Tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế về KH&CN (triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác song phương với đối tác Anh, Đức, Na Uy, Úc).

Bên cạnh đó, Quỹ tiếp tục triển khai các hoạt động quan trọng khác theo kế hoạch được giao: trình Lãnh đạo Bộ ký ban hành thông tư số 14/2016/TT-BKHCN quy định về quản lý các hoạt động cho vay từ nguồn vốn của Quỹ; thành lập 07 Hội đồng khoa học trong các lĩnh vực KHXH&NV nhiệm kỳ 2016 – 2018; tiếp nhận hồ sơ 02 lần một năm trong chương trình NCCB trong KHTN&KT; áp dụng thực hiện việc đánh giá, xét chọn các đề tài NCCB trong lĩnh vực KHXH&NV theo Thông tư số 37/2014/TT-BKHCN; đánh giá hồ sơ và tổ chức giải thưởng Tạ Quang Bửu nhằm vinh danh các kết quả NCCB xuất sắc trong lĩnh vực KHTN&KT; tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế trong lĩnh vực Y sinh; tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Quản lý KH&CN, đầu tư cho KH&CN thông qua cơ quan tài trợ”; triển khai chương trình hợp tác với Anh trong khuôn khổ hợp tác đa phương giữa Anh và các nước ASEAN; tổ chức hội nghị tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ (tại Miền Bắc, Miền Nam và Miền Trung).

Trong năm 2016, đối với tài trợ, hỗ trợ NCCB, Quỹ đã thực hiện ký hợp đồng cấp kinh phí cho 468 đề tài, đánh giá tiến độ định kỳ 317 đề tài, nghiệm thu 253 đề tài. Hiện tại, Quỹ đang tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký thực hiện đề tài đợt 2/2016 với lĩnh vực KHTN&KT (từ 01/11/2016 – 15/12/2016) và đánh giá xét chọn 36 đề tài KHXH&NV năm 2016. Cũng trong năm, Quỹ tiếp tục theo dõi, quản lý tiến độ đối với các đề tài đột xuất phát sinh,tiềm năng đang thực hiện. Quỹ đã đánh giá nghiệm thu 10 đề tài đột xuất phát sinh. Tính đến nay, Quỹ đã đánh giá nghiệm thu 25/48 đề tài. Quỹ tiếp tục triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết với các đối tác quốc tế: rà soát kinh phí và ký hợp đồng với 07 đề tài năm 2015; đánh giá nghiệm thu 02 đề tài chương trình hợp tác NAFOSTED – FWO; đánh giá định kỳ 01 đề tài Chương trình hợp tác NAFOSTED – DFG; hỗ trợ 03 trường hợp nghiên cứu ngắn hạn tại Anh trong khuôn khổ hương trình hợp tác song phương với Viện Hàn lâm Anh và Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng gia Anh; kiểm tra hợp lệ 34 hồ sơ, phê duyệt quyết định cử nhà khoa học tham gia Hội đồng hỗn hợp, phối hợp tổ chức đánh giá xét chọn 27 hồ sơ hợp lệ. Quỹ đã hỗ trợ tổng cộng 111 hồ sơ tài trợ các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực KH&CN quốc gia. Trong năm 2016, Quỹ cấp tạm ứng kinh phí cho 07 nhiệm vụ và thanh toán tạm ứng 01 nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp quản lý; đồng thời hướng dẫn, thực hiện tạm ứng, thanh toán chi triển khai các hoạt động quản lý thuộc Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (được phê duyệt tại Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 08 tháng 11 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ).

Phương hướng hoạt động năm 2017 của Quỹ sẽ tập trung vào nhóm các giải pháp cụ thể nhằm (i) tiếp tục tăng cường chất lượng các nghiên cứu, hoạt động KH&CN được tài trợ, hỗ trợ; (ii) cải thiện tổ chức thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các Nhà khoa học, tổ chức KH&CN tham gia các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ và (iii) đảm bảo qui trình quản lý theo quy định.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh – Chủ tịch HĐQL Quỹ đánh giá hoạt động của Quỹ năm 2016 và chỉ đạo phương hướng hoạt động của Quỹ trong năm 2017, trong đó tập trung (1) Làm rõ định hướng nghiên cứu, phân bổ nguồn lực để thực hiện quy hoạch và dự kiến xây dựng định hướng cho từng lĩnh vực; (2) Chuẩn bị các điều kiện triển khai, quy trình thủ tục cần thiết cho nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng; (3) Đánh giá kết quả của đề tài đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội; (4) Lưu ý đến công tác quản lý tài chính; (5) Đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Chủ tịch HĐQL hi vọng, trong năm tới Quỹ sẽ đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả hoạt động để đóng góp vào sự phát triển của khoa học và công nghệ đất nước.

Tác giả bài viết: TrangVQ

Nguồn tin: nafosted

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TIN NỔI BẬT
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
© Copyright 2008-2017.  NAFOSTED - Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia.
Điện thoại: +84-24.3936 7750 Fax: +84-24.3936 7751 - Email: nafosted@most.gov.vn - Địa chỉ: Tầng 4, Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 
Đang truy cập : 00018, Tổng lượt truy cập : 10162339