Tin Tức & Sự kiện
LIÊN KẾT WEBSITE
GIỚI THIỆU

NAFOSTED tổ chức Hội nghị chuyên đề giới thiệu các quy định của Quỹ tại TP. Hồ Chí Minh

14/07/2017 - 16:49
Ngày 7/7/2017, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) tổ chức Hội nghị chuyên đề giới thiệu các quy định của Quỹ tại TP. HCM. Hội nghị nhận được sự quan tâm của trên 150 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà quản lý, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại khu vực TP. HCM và các tỉnh lân cận. Về phía Quỹ, có ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ (CQĐH), ông Mai Thế Bình, Phó Giám đốc CQĐH Quỹ, bà Đào Thị Minh Nguyệt, thành viên Ban Kiểm soát Quỹ, ông Phạm Khánh Nam, thành viên Hội đồng khoa học (HĐKH) ngành Kinh tế và đại diện cán bộ CQĐH Quỹ tham dự hội nghị.
 
Ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc CQĐH Quỹ phát biểu khai mạc hội nghị
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc CQĐH Quỹ cho biết, hội nghị chuyên đề giới thiệu các hoạt động của Quỹ nằm trong kế hoạch hoạt động của Quỹ hàng năm, được tổ chức tại hai khu vực phía Bắc và phía Nam, với mục đích giúp các nhà khoa học, các nhà quản lý khoa học nắm thêm thông tin về Quỹ. Ông Đỗ Tiến Dũng hy vọng các đại biểu tới  tham dự hội nghị có thể có được những thông tin cơ bản về quy mô tài trợ của Quỹ theo quy định, tình hình tài trợ các đề tài, phương thức tổ chức hoạt động tài trợ của Quỹ bên cạnh các thông tin về hoạt động giao lưu, trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ.
 

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang trình bày giới thiệu các chương trình tài trợ/hỗ trợ của Quỹ

 
Mở đầu hội nghị, bà Nguyễn Thị Huyền Trang (phụ trách phòng KHTH – CQĐH Quỹ) trình bày nội dung về các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ. Bên cạnh việc cung cấp thông tin tổng quan về các chương trình tài trợ/hỗ trợ của Quỹ, phần trình bày nhấn mạnh những điểm mới, những điểm cải tiến của một số quy định trong văn bản mới của Quỹ nhằm nâng cao chất lượng công bố quốc tế trong KHTN&KT, nâng cao số lượng công bố quốc tế trong KHXH&NV, tạo điều kiện cho các nhà khoa học (như quy định về thời gian chờ công bố, danh mục tạp chí khoa học, điều kiện nhóm nghiên cứu)… 
 
Bà Phan Thị Minh Nguyệt trình bày nội dung “Quản lý tài chính đề tài nghiên cứu do Quỹ tài trợ”
 
Sau nội dung về các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ, bà Phan Thị Minh Nguyệt (Kế toán trưởng – CQĐH Quỹ) trình bày về nội dung quản lý tài chính đề tài nghiên cứu do Quỹ tài trợ (sử dụng và thanh quyết toán kinh phí đề tài, lập dự toán đề tài theo Thông tư 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN). Phần trình bày này cung cấp thông tin về quy trình cấp kinh phí, thanh toán và quyết toán kinh phí tài trợ, hỗ trợ của Quỹ; các văn bản tài chính Quỹ đang áp dụng cho các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ; những lưu ý về định mức khi lập dự toán, thủ tục tài chính khi thực hiện thanh quyết toán đề tài; một số điểm mới trong việc khoán chi từng phần và khoán chi đến sản phẩm cuối cùng đối với đề tài do Quỹ tài trợ cũng như hướng dẫn cách triển khai các thủ tục tài chính cho đề tài khi bắt đầu tiếp nhận kinh phí của Quỹ.


TS. Phạm Khánh Nam chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV

 
Hội nghị tiếp tục với phần chia sẻ của TS. Phạm Khánh Nam, thành viên HĐKH của Quỹ. Bài trình bày của TS. Phạm Khánh Nam đã cung cấp các thông tin hữu ích cho việc xây dựng các nhóm nghiên cứu và phương pháp viết các bài báo khoa học hiện đại.

Sau ba phần trình bày, hội nghị nhận được nhiều phản hồi từ phía các nhà khoa học. Các đại biểu tại hội nghị dành sự quan tâm đến vấn đề công bố quốc tế cũng như danh mục các tạp chí quốc tế theo quy định hiện hành của Quỹ, công bố dưới hình thức sách chuyên khảo, bài báo tại hội thảo khoa học quốc tế, các điều kiện tài trợ đối với các nhóm nghiên cứu, các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực.

Liên quan đến quản lý tài chính cho đề tài, các đại biểu nêu ra những vướng mắc trong quá trình triển khai. Cụ thể như căn cứ để Quỹ cấp tiếp kinh phí tạm ứng theo giai đoạn, quy trình đấu thầu nguyên vật liệu của đề tài, phương án xử lý đối với những đề tài không đạt. Ngoài ra, các đại biểu cũng đặt ra những câu hỏi về nguồn tra cứu dữ liệu nghiên cứu trong nước và quốc tế, định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV cũng như kinh phí tài trợ trung bình đối với lĩnh vực này. Kết quả công bố đề tài sau nghiệm thu của Quỹ, sự khác nhau giữa đề tài Nghiên cứu cơ bản (NCCB) và đề tài Nghiên cứu ứng dụng (NCUD), yêu cầu về đào tạo thạc sĩ (ThS) và nghiên cứu sinh (NCS) có bắt buộc hay không là những vấn đề được đại biểu đưa ra thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Lãnh đạo Quỹ cùng đại diện HĐKH, cán bộ CQĐH Quỹ đã có những trao đổi, giải đáp cùng các nhà khoa học.

Các quy định liên quan đến công bố khoa học, điều kiện nhóm nghiên cứu, tiêu chí đánh giá theo quy định của Thông tư 37/2014/TT-BKHCN được giải thích và trao đổi chi tiết. Liên quan đến những điều kiện đầu vào để đảm bảo quy mô hỗ trợ phù hợp, các HĐKH của Quỹ đang nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh danh mục các tạp chí quốc tế cho phù hợp hơn với từng lĩnh vực, ngành, liên ngành khoa học.

Liên quan đến việc thực hiện đấu thầu nguyên vật liệu, chị Phan Thị Minh Nguyệt, Kế toán trưởng CQĐH Quỹ trao đổi các cách thức triển khai chi tiết theo quy định của Thông tư 58/2016/TT-BTC. Về cơ bản, đối với các đề tài do Quỹ tài trợ, Quỹ thực hiện phê duyệt các kế hoạch đấu thầu dựa trên dự toán kinh phí của đề tài. Các đơn vị chủ trì phê duyệt và thực hiện các gói thầu theo quy định.

Về nguồn tra cứu dữ liệu, hiện nay ở Việt Nam có các nguồn để tra cứu dữ liệu đề tài như nguồn từ các Viện, Trường, tổ chức quản lý KH&CN. Từ năm 2016, Quỹ đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia, trong đó các CNĐT của Quỹ có tài khoản để truy cập vào hệ thống dữ liệu từ Cục thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia. 
Toàn cảnh hội nghị
 
Ban tổ chức hội nghị và các nhà khoa học, nhà quản lý cũng trao đổi chi tiết liên quan đến các chủ đề như sự khác biệt về sản phẩm giữa đề tài NCCB và đề tài NCUD, tạo môi trường nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu bằng một số ưu tiên trong quá trình đánh giá xét chọn đề tài có đăng ký đào tạo ThS, NCS, hướng nghiên cứu và kinh phí trung bình trong giai đoạn hiện nay đối với đề tài NCCB lĩnh vực KHXH&NV.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Đỗ Tiến Dũng cảm ơn những phản hồi, trao đổi từ đại biểu tham dự. CQĐH Quỹ ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp để tham khảo định hướng hoạt động trong thời gian tới. Giám đốc CQĐH Quỹ mong rằng hội nghị đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ các nhà khoa học trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đề nghị tài trợ từ Quỹ.

Tải tài liệu hội nghị tại đây.

Tác giả bài viết: TrangVQ

Nguồn tin: nafosted

Từ khóa: khoa học, hội nghị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TIN NỔI BẬT
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
© Copyright 2008-2017.  NAFOSTED - Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia.
Điện thoại: +84-24.3936 7750 Fax: +84-24.3936 7751 - Email: nafosted@most.gov.vn - Địa chỉ: Tầng 4, Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 
Đang truy cập : 00067, Tổng lượt truy cập : 9874513