Tin Tức & Sự kiện
LIÊN KẾT WEBSITE
GIỚI THIỆU

Hội thảo khoa học Phát triển năng lực về chính sách đổi mới và quản lý các chương trình nghiên cứu và phát triển

07/04/2017 - 16:41
Trong hai ngày 4 – 5/4 tại Hà Nội, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Quỹ) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển năng lực về chính sách đổi mới và quản lý các chương trình nghiên cứu và phát triển” với sự phối hợp của Quỹ Đổi mới khoa học và công nghệ Quốc gia (NATIF), Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), và Mạng lưới hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa Đông Nam Á và Châu Âu (SEA – EU – Net).
 
Tham dự Hội thảo có Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý NATIF, Ông Nguyễn Đình Bình, Bà Nguyễn Thị Phượng, Lãnh đạo CQĐH NATIF, Ông Đào Mạnh Thắng, Cục phó Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Ông Đỗ Tiến Dũng, Ông Phạm Đình Nguyên, Lãnh đạo CQĐH NAFOSTED, đại biểu đến từ các đơn vị Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược chính sách KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ, Viện Nghiên cứu sáng chế và khai thác công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và định giá công nghệ, Văn phòng hội đồng chính sách KH&CN Quốc gia, các cơ quan truyền thông báo chí và 04 chuyên gia từ SEA – EU - Net. Hội thảo cũng có sự tham gia của 02 khách mời đến từ Bộ khoa học và công nghệ Phi-líp-pin.

Ông Đỗ Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Đỗ Tiến Dũng Giám đốc CQĐH Quỹ chào mừng sự có mặt của đại diện các đơn vị tổ chức và khách mời, đồng thời trao đổi tóm tắt về mục tiêu và ý nghĩa của Hội thảo. Với cấu trúc hai ngày, hội thảo đi từ thông tin tổng quan như chính sách đổi mới, các điều kiện nền tảng cho việc đổi mới, đến các nội dung cụ thể giúp thúc đẩy quá trình đổi mới gắn liền với hoạt động của các tổ chức tài trợ như các quy định về sở hữu trí tuệ, cách thức quản lý các chương trình nghiên cứu và phát triển trong nước và quốc tế. Với thiết kế chương trình có nhiều thời gian thảo luận, các bài trình bày phong phú từ 8 diễn giả của 7 tổ chức, hội thảo hy vọng sẽ có tính tương tác cao, mang đến những thông tin hữu ích và phù hợp với thành phần tham gia.
 
Trong phiên làm việc đầu tiên của Hội thảo, ông Alex Degelsegger, đại diện ZSI trình bày về một số bài học trong chính sách và công cụ đổi mới tại Liên minh Châu Âu (EU) và Đông Nam Á (ASEAN). Ông Đào Mạnh Thắng, đại diện NASATI trình bày về chỉ số đổi mới sáng tạo và kết quả đầu ra của khoa học tại Việt Nam. Ông Svend Otto Remoe, đại diện RCN trình bày về các điều kiện khung của đổi mới (tổng quan, hội nhập kinh tế, MTA, mua sắm công). Trong phiên làm việc tiếp theo vào buổi chiều, Ông Alex Degelsegger tiếp tục trình bày về sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ. Trong phần thảo luận ngay sau các bài trình bày, nhiều câu hỏi được đưa ra thu hút sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều có mặt tại hội thảo cũng như diễn giả. Các câu hỏi tập trung vào một số đặc điểm đặc biệt của ASEAN được đề cập trong phần trình bày của diễn giả như tỷ lệ bằng sáng chế thuộc sở hữu công ở các nước ASEAN có xu hướng cao hơn rất nhiều nếu so với các nước Châu Âu. Bên cạnh chia sẻ từ diễn giả Châu Âu và đại biểu Việt Nam, các khách mời Phi-líp-pin cũng chia sẻ kinh nghiệm khuyến khích các nhà nghiên cứu, các tổ chức khoa học & công nghệ đăng ký bằng sáng chế là kết quả của các nhiệm vụ được tài trợ bởi ngân sách nhà nước.
 


Ông Alex Degelsegger, đại diện ZSI (ảnh trên) và ông Đào Mạnh Thắng – đại diện NASATI (ảnh dưới) trình bày tại ngày hội thảo đầu tiên
 
Ngày làm việc thứ hai mở đầu với phần phát biểu chào mừng của Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó giám đốc CQĐH NATIF. Tiếp theo đó, Ông Christoph Elineau, đại diện DLR trao đổi về chương trình hợp tác đồng tài trợ nghiên cứu đổi mới sáng tạo JFS với sự tham gia của các tổ chức tài trợ Châu Âu và Đông Nam Á. Bài trình bày cung cấp thông tin chi tiết về mục tiêu, quá trình xây dựng chương trình, thông báo tài trợ; quy trình, thủ tục đánh giá trong JFS; và kinh nghiệm từ quá trình triển khai thí điểm giai đoạn trước. Sau phần trao đổi của Ông Christoph Elineau, Bà Nguyễn Thị Mai, đại diện NATIF giới thiệu về các chương trình tài trợ của NATIF. Ông Rudie Trienes, đại diện KNAW trao đổi cụ thể về các quy trình cụ thể khi mời gọi hồ sơ, mục tiêu, hướng dẫn cụ thể về ngành và chủ đề cho các nhà khoa học trong việc nộp hồ sơ, cách thành lập quy chế cho việc gọi hồ sơ, thiết kế quy trình gọi hồ sơ cụ thể. 
 

Ông Svend Otto Remoe, chuyên gia Hội đồng nghiên cứu Na Uy (RCN) trình bày tại Hội thảo


Ông Christoph Elineau, đại diện DLR trao đổi về chương trình hợp tác đồng tài trợ nghiên cứu đổi mới sáng tạo JFS


Bà Nguyễn Thị Mai, đại diện NATIF trình bày tại hội thảo

Đại diện NAFOSTED, Ông Phạm Đình Nguyên và Bà Trương Thị Thanh Huyền chia sẻ thông tin về quy trình đánh giá xét chọn hồ sơ đề nghị tài trợ cũng như quá trình quản lý đề tài của NAFOSTED. Các phần thảo luận xen kẽ trong mỗi bài trình bày đề cập đến nhiều khía cạnh của quá trình quản lý như kết quả nghiên cứu mong đợi của từng chương trình được xác định như thế nào, biện pháp tăng cường sự trao đổi giữa các nhà khoa học Việt Nam với quốc tế, quá trình thống nhất kết quả tài trợ sau đánh giá giữa các tổ chức tài trợ trong chương trình hợp tác đa phương, cách thức đánh giá kết quả thực hiện của các đề tài khi kết thúc, phương án đối với các đề tài không thực hiện được mục tiêu cũng như nội dung đã đăng ký.

Ông Rudie Triene, đại diện KNAW trình bày tại phiên hội thảo chiều 5/4
 
Ông Phạm Đình Nguyên và bà Trương Thị Thanh Huyền, đại diện NAFOSTED 
trình bày tại hội thảo

Bế mạc hội thảo, ông Phạm Đình Nguyên, Phó Giám đốc CQĐH Quỹ cảm ơn các chuyên gia và đại biểu đã tới tham dự và trình bày tại hội thảo. Ông cũng đánh giá cao các phiên thảo luận với nhiều câu hỏi cũng như các thông tin hữu ích được chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, tổ chức của các thành viên tham gia hội thảo và hy vọng các đơn vị tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp trong các sự kiện cũng như hoạt động hợp tác trong tương lai.
 

Tác giả bài viết: TrangVQ

Nguồn tin: nafosted

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TIN NỔI BẬT
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
© Copyright 2008-2017.  NAFOSTED - Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia.
Điện thoại: +84-24.3936 7750 Fax: +84-24.3936 7751 - Email: nafosted@most.gov.vn - Địa chỉ: Tầng 4, Số 39 Trần Hưng Đạo, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 
Đang truy cập : 00020, Tổng lượt truy cập : 10162342